9 จุด ชม “ซากุระ” ญี่ปุ่นสุดฟิน

ฤดูหนาวผ่านไปดอกไม้จะกลับมาผลิบานอีกครั้ง ช่วงไฮไลท์ที่ทุกคนรอคอย เมื่อเข้าสู่ปลายเดือนมีนาคม จนถึงต้นพฤษภาคม ช่วงเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นเต็มไปด้วยซากุระสีชมพูบานสะพรั่ง  นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้ามาเพื่อชมความงามของเจ้าดอกซากุระกันอย่างคับคั่งทั่วประเทศ หากใครยังไม่เคยไป หรือยังนึกไม่ออกว่า เอ.. มีทั่วประเทศขนาดนี้ ไปไหนดีหละ วันนี้เรามี 9 จุดชมวิว ซากุระ ญี่ปุ่นสุดฟิน บอกเลยว่า คัดสรรมาให้คุณได้ฟินในทริปชมซากุระที่จะถึงนี้แน่นอน !!

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

ปราสาทฮิเมจิ หรือ ปราสาทหงษ์ขาว มรดกโลกแห่งแรกของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่เมืองฮิเมะจิ จังหวัดเฮียวโงะ ภูมิภาคคันไซ โด่ดเด่นด้วยรูปปั้นปลาที่ยอดปราสาท และสีขาวนวลสุดงดงามของตัวปราสาทแฝงด้วยมนต์เสน่ห์แสนคลาสสิคสมคำล่ำลือต่อกันมาว่า เป็นปราสาทที่เหลือรอดจากสงครามและภัยธรรมชาติ ที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น ยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นซากุระจำนวน 1,000 ต้นภายในปราสาทฮิเมจิ ยังบานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมความงามของซากุระที่ญี่ปุ่นในปราสาทแห่งนี้อีกด้วย

ปราสาทฮิโรซากิ(Hirosaki Castle)

ปราสาทฮิโรซากิ ปราสาทโบราณสัญลักษณ์ของเมืองฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ ถูกโอบล้อมด้วยปราการกำแพงหิน และคูน้ำ 3 ชั้น แต่ตัวปราสาทไม่ได้ใหญ่โตมากนัก ภายในถูกดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งของวัตถุโบราณ ปัจจุบันมีนักประวัติศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ชื่อว่า ชิบะ เรียวทาโร่ ได้ยกย่องให้ปราสาทแห่งนี้เป็น 1 ใน 7 ปราสาทที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ภายนอกปราสาทยังมีสวนสาธารณะฮิโรซากิ หนึ่งในจุดชมซากุระที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เพราะให้บรรยากาศที่โรแมนติก และอบอุ่นด้วยซากุระกว่า 2,500 ต้นหลากหลายสายพันธุ์ และมีที่นั่งปิกนิก บริการเช่าเรือพาย และเมื่อตกเย็นก็จะเปิดไฟประดับประดาสวยงามโรแมนติกสุดๆไปเลยค่า

ฮิโตเมะ เซนบอง ( Hitome senbon ) 

ฮิโตเมะ เซนบอง 1 ใน 100 จุดชมวิวซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ซากุระที่ชูช่ออยู่เต็มสองข้างทางแม่น้ำชิราอิชิเมืองโอกาวาระ พุ่มสีชมพูอ่อนเรียงรายกัน ตัดกับภูเขาซาโอะ ที่มีหิมะปกคลุมอยู่บนยอดเขา รวมถึงภาพวิวที่สะท้อนบนผิวน้ำของแม่น้ำชิราอิชิ เรียกได้ว่าเป็นวิวที่งดงามเกินคำบรรยาย ทั้งภูเขา แม่น้ำ ท้องฟ้าและซากุระ เหมือนอยู่ในดินแดนสวรรค์เลย

ถนนคาคุโนะดาเตะ (Kakunodate)

ถนนคาคุโนะดาเตะ-บุเคยะชิกิ จุดชมซากุระยอดนิยมอีกหนึ่งแห่ง ของจังหวัดอาคิตะ ในภูมิภาค  โทโฮคุ เพลิดเพลินกับซากุระมากมายที่เรียงรายตลอดเส้นทางยาวกว่า 2 กม. โดยเฉพาะพันธุ์ของซากุระที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์ชิดาเระซากุระ ที่มีจุดเด่นตรงที่กิ่งห้อยย้อยราวกับต้นหลิว หมู่บ้านซามูไรช่วยเพิ่มความโรแมนติกแบบญี่ปุ่นย้อนยุค นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำฮิโนคิไนกาว่า จะช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจได้เป็นอย่างดี ชื่นชมซากุระสวยๆที่หนึ่งปีมีเพียงหนึ่งหนเท่านั้น

ป้อมโกเรียวคะคุ (Goryokaku Tower)

ป้อมโกเรียวคะคุ ป้อมรูปดาว 5 แฉก แบบรัสเซีย อนุสรณ์สถานสำคัญในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฮาโกดาเตะ เดิมเคยเป็นศูนย์บัญชาการสุดท้ายของตระกูลโทกุงาวะ ก่อนจะมาเป็นสวนสาธารณะ ที่งดงามโดยยังรักษารูปแบบเดิมของป้อมเอาไว้

ไฮไลท์ของที่นี่คือ หอคอยโกเรียวคะคุ ที่มีความสูงประมาณ 107 เมตร และมีจุดชมวิวบนหอคอย สูงถึง 60 เมตร ทำให้เห็นป้อมรูปดาวและวิวทิวทัศน์อย่างทั่วถึง ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดเก็บตกชมซากุระฮอตฮิตในเดือนพ.ค. เพราะฮอกไกโดเข้าหน้าร้อนช้ากว่าที่อื่น ใครที่มาไม่ทันในช่วงเดือนเมษา เดือนพฤษภาคมก็ยังมีน้า

สวนคิตาคามิ ( Kitakami Tenshochi ) 

คิตาคามิ เท็นโชจิ เพลิดเพลินกับการชมซากุระและเก็บภาพประทับใจที่สวนคิตามิ เท็นโชจิ ในจังหวัดอิวาเตะ ห้อมล้อมไปด้วยซากุระ กว่า 10,000 ต้น เบ่งบานตลอดทางเดิน เสมือนอุโมงค์ซากุระ ที่ปูพรมด้วยกลีบซากุระสีชมพู ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร นอกจากนี้ในงานเทศกาลดอกซากุระ (วันที่15 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคม) ยังมีการจัดจำหน่ายอาหาร และกิจกรรมให้ชาวบ้านได้สนุกสนานร่วมกัน

ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle)

ปราสาทมัตสึโมโต้ หรือ ปราสาทอีกา เป็น 1 ใน 5 ปราสาทของญี่ปุ่นที่รอดพ้นจากเพลิง และการถูกทำลายจากสงครามมาได้จนปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่เมืองมัตสึโมโต้ เมืองที่ใหญ่อันดับสองในจังหวัดนากาโนะ ตัวปราสาทมีผนังสีดำสนิทโดดเด่นงดงามตัดกับฉากหลังของเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น และยังคงความดั้งเดิมและเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ถึงขนาดได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติล้ำค่าประจำชาติอีกด้วย

ปราสาทมัตสึโมโต้ยังมีศาลาชมดวงจันทร์ที่งดงาม แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของขุนนางในสมัยก่อน ในความโรแมนติกที่แสนจะเรียบง่าย ในฤดูใบไม้ผลิของที่นี่บริเวณด้านล่างของปราสาทจะเต็มไปด้วยสีชมพูเข้ม-อ่อน สลับกันของซากุระ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามสุดๆ

สวนเซนกังเอน (Senganen Park)

สวนเซนกังเอน หรือ สวนไอโซเทเอ็น (Isoteien) เป็นสวนแบบญี่ปุ่น มีพื้นที่ราว 15,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ ริมชายฝั่งด้านเหนือของเมืองคาโกชิม่า สัมผัสความอลังการของคฤหาสน์ของเจ้าหญิงอัตสึ เป็นภริยาของโชกุนลำดับที่ 13 และใช้ชีวิตในวังจนถึงช่วงโชกุนลำดับที่ 15 (โชกุนคนสุดท้ายในประวัติศาสตร์) ถือเป็นสตรีคนสำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ภายในจัดแสดงห้องพักส่วนต่างๆให้ชมอย่างใกล้ชิด แถมยังได้เพลิดเพลินสายตาที่อ่าวคาโกชิม่ากับภูเขาไฟซากุระจิมะได้อย่างชัดเจน

ปราสาททสึรุกะ (Tsuruga Castle)

ปราสาททสึรุกะ หรือ ปราสาทไอสุ วากามัตซึ ปราสาทที่มีหลังคาสีแดงเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่น จึงถูกเรียกว่า ปราสาทนกกระสา ตั้งอยู่ที่เมืองไอสึวาคามัตสึ จังหวัดฟุกุชิมะ  และถูกล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะสึรุกะ (Tsuruga Castle Park) จุดชมวิวฮอตฮิตในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีซากุระบานสะพรั่งเต็มกำแพงคูเมืองสวยสดงดงามมากจริงๆ

หากใครมีเวลา ห้ามพลาดเลยกับเทศกาลชมซากุระที่จะทำให้คุณตราตรึงใจกับความสวยงามของเจ้าดอกสีชมพูบานสะพรั่งนี้ไปอีกนานแสนนาน