ลองรึยัง หม่าล่า เผ็ด ชา สะท้านลิ้น!!

เทรนด์กำลังมา ก็ต้องเอาหน่อย กับอาหารที่กำลังเป็นที่นิยมที่สุดอย่าง หม่าล่า อาหารสุดฮิตจากแดนจีนถึงแดนไทย

ตอนแรกๆแอดก็งงเอ๊ะ หม่าล่าคืออะไร ชื่อมันไม่น่ากินเลยแฮะ แต่…หม่าล่ากลับเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน

ไม่ว่าจะเป็นปิ้งย่างเอย ชาบูเอย จะต้องมีรสหม่าล่าให้เราลิ้มลอง อร่อยอย่าบอกใครเลยแหละ

 

หม่าล่า คืออะไร จริงๆแล้ว หม่าล่า มาจากภาษาจีนว่า “หม่า” = อาการชาที่จะรู้สึกได้ที่ปลายลิ้น และ “ล่า” = รสชาติเผ็ด
เมื่อรวมกันแล้วจึงหมายความว่ารสชาติแบบเผ็ดๆ ชาๆ ที่ปลายลิ้น โอ้วโหวววว รสชาติตามชื่อเลยจ้าาาา อร่อย หอมพริก เผ็ดร้อน ชาลิ้น ลงตัวสุดๆ

 

แล้วรสชาติอร่อยๆแบบนี้ทำยังไงกันนะ ??

หม่าล่าทำจากเครื่องเทศชนิดหนึ่งซึ่งมีต้นกำเนิดจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน เรียกว่า ฮวาเจียว หรือ  Sichuan pepper (พริกไทยเสฉวน) เพราะมันมีหน้าตาคล้ายเม็ดพริกไทยดำ

 

http://accidentalepicurean.com

 

กินแล้วดียังไง ??

เนื่องจากว่าทางมณฑลเสฉวนเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นในอากาศสูง ไม่ค่อยมีแสงแดด จนได้รับฉายาว่า “เมืองในหมอก” และเจ้าฮวาเจียวเนี่ยมีสรรพคุณช่วยไล่ความชื้นออกจากร่างกาย ผู้คนเลยนิยมนำมาทำอาหารกัน และมันยังช่วยดับกลิ่นคาวในเนื้อสัตว์ แถมช่วยขับลมในลำไส้ แก้หวัด แก้วิงเวียนศรีษะอีกด้วย โอ้โห ยาดีขนาดนี้ต้องลองหน่อย 5555

ฮวาเจียวถูกนำมาปรุงอาหารแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะ ต้ม ผัด ทอด หรือปิ้งย่าง แล้วแต่คุณจะจัดสรรกันเลยทีเดียว

เห็นแบบนี้แอดก็ไม่รอช้าเอาเมนูต่างๆของหม่าล่ามาให้ชิม เอ้ย ชม กันค่าาา

 .

• หม้อไฟหม่าล่า

 

.

ในเมืองจีนมีชื่อเรียกหลายแบบไม่ว่าจะเป็น สุกี้หม่าล่า หม้อไฟหม่าล่า หรือ สุกี้เสฉวน
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายๆร้านก็จะเสิร์ฟด้วยน้ำซุปสองแบบคือแบบน้ำใส รสชาติ เข้มข้น หอมอ่อนๆ ซดแล้วรู้สึกละมุน
และแปลกใหม่ด้วยรสชาติเผ็ดชา หอมกลิ่นเครื่องเทศของซุปหม่าล่า จะเอาไว้ลวกเนื้อให้เนื้อมีรสชาติ
แต่หากใครไม่ชอบก็เลือกเป็นน้ำซุปอื่นก็มีค่ะ

 

เพิ่มความหอมหวานด้วยผักต่างๆ

 

น้ำซุปเดือดแล้วก็เอาเจ้านี่ลงไป

 

สุกกำลังดี จิ้มน้ำจิ้มเอาเข้าปากก โอ้โห ฟินนน

.

.

.

• บาร์บีคิวสไตล์จีน คลุกเคล้าด้วยผงหม่าล่ารสเด็ด •

 

 

เดินตลาดไหนก็เจอนะอันนี้เหมือนลูกชิ้นปิ้งตามถนนคนเดินบ้านเราแหละ แต่อันนี้เผ็ดๆ ชาๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อแพะถ้าใครยังไม่ลอง ก็ลองดูนะคะ

.

.

.

นอกจากหม้อไฟ และ ปิ้งย่าง เราก็สามารถทำอย่างอื่นได้ เพราะเค้ามีก้อนซุปหม่าล่าแบบสำเร็จรูปเหมือนคนอร์มาให้เราแล้ววว

• หม่าล่าก้อน •

 

แค่เอาไปใส่หม้อ เพิ่มน้ำตามใจชอบ ใส่เส้นลงไป หรือทำเป็นมาม่าก็ยังได้ Wowww !!  ถ้าจะหิ้วกลับมา แนะนำให้ซื้อแบบซีลนะคะ อยู่ได้นานกว่า

 

มาดูกันว่าเจ้าหม่าล่า ทำอะไรหม่ำได้บ้างน้ออ

 

• ซุปปลาแม่น้ำหม่าล่า •

 

挑战你的味蕾~水煮鱼片。的做法
www.douguo.com

.

ซุปปลาแม่น้ำหม่าล่า หน้าตาคล้ายกับต้มยำปลาช่อนบ้านเรา ด้วยความที่เป็นหม่าล่าเลยจะไม่เปรี้ยว แต่จะเผ็ดร้อน ชาๆลิ้น
และตัวน้ำซุปจะมันๆเลี่ยนๆหน่อยตามสไตล์เขาหละ

 

• ไก่ผัดเผ็ดพริกหม่าล่า •

辣子鸡的做法
www.douguo.com

 

ไก่ผัดเผ็ดพริกหม่าล่า อันนี้ก็จะอารมณ์เหมือนกินไก่ผัดพริกแห้ง จะเค็ม จะหวานก็แล้วแต่ความชอบเลย
ที่แน่ ๆ คุณจะได้สัมผัสความรู้สึกชาที่ลิ้นอย่างแน่นอน กินกับข้าวสวยร้อนๆ สะใจมากค่ะบอกเลย

 

• เนื้อแดดเดียวผัดหม่าล่า •

秘制麻辣牛肉干的做法
www.douguo.com

.

เพิ่มความแข็งแกร่งของฟันด้วย เนื้อแดดเดียวผัดหม่าล่า เมนูโปรดดดด แค่ทอดเนื้อหมักซีอิ๊วกับน้ำมันหอยก็หอมแล้ว กลิ่นลอยมา

แล้วก็เพิ่มความแข็งแกร่งของลิ้นด้วยการนำไปผัดคลุกกับฮวาเจียวหรือหม่าล่า กินเป็นกับแกล้มอร่อยอย่าบอกใคร

.

• มาโพโต้ฟู้ •

肉末麻婆豆腐的做法
www.douguo.com

.

มาโพโต้ฟู้ หรือเต้าหูผัดพริกเสฉวน ถ้าไม่ได้ทานถือว่ามาไม่ถึงเสฉวนนะจ๊ะ สำหรับใครที่ไม่ชอบเต้าหู้ปกติเวลาแบบผัดจะรู้สึกแหยะๆ
แต่อันนี้ไม่เลย เพราะรสชาติจัดจ้าน กับกลิ่นหอมอ่อนๆของพริก กลบรสของเต้าหู้จนหมด รับรองว่าคุณจะกินเต้าหู้ได้แบบเอร็ดอร่อยเลยแหละค่า

 

กุ้งมังกรเล็กสีแดงผัดพริกหม่าล่า

麻辣小龙虾的做法
www.douguo.com

 

กุ้งมังกรเล็กสีแดงผัดพริกหม่าล่า หรือ หม่าล่าเสี่ยวหลงเซีย อาหารจานเด็ดยอดนิยมในจีน ไปที่ไหนๆ ก็มีขาย
แต่ก็มีผู้คนบางส่วนว่ามันสกปรก เชื้อจุลินทรีย์เยอะ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่จริงๆแค่เราล้างน้ำสะอาดหลายๆรอบ และปรุงให้สุกก็ทานได้อย่างสบายใจแล้ว

ปล.ไม่ใช่แค่กุ้งชนิดนี้เท่านั้นที่เราควรล้างให้สะอาด แต่วัตถุดิบทุกอย่างที่จะเข้าปากเรา ก็ต้องทำให้สุก สะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีของเรานะคะ

 

ยังไม่พอ เลย์ รสหม่าล่า อันนี้จัดว่าเด็ด!!

รสค่อนข้างเข้มข้นเครื่องเทศ กินแผ่นแรกยังไม่รู้สึกอะไร แต่พอกินไปเรื่อยๆ เอาแล้ววว ลิ้นชาเลยจ้าาหาน้ำด่วน 5555

เรียกได้ว่า หม่าล่านี่อยู่ทั่วจีนเลยจริงๆ คำแรกๆ อาจจะรู้สึกแปลกๆกับรสชาติ แต่พอชิมไปสักพักรับรองว่าคุณจะหลงรัก และเรียกร้องหม่าล่าในมื้อถัดไปแน่นอน ยังไงก็ลองไปทานกันดูนะคะ หรือ เซอร์เวย์ทางภาคเหนือก่อนก็ได้ มีหม่าล่าเหมือนกันแต่เครื่องเทศทำจาก มะแขว่น พืชทางภาคเหนือของไทย ซึ่งให้รสชาติเผ็ดๆชาๆ คล้ายกับฮวาเจียวแต่ยังไงก็ไม่เหมือนกัน ถ้าอยากกินต้นตำหรับหม่าล่าแท้ๆ แนะนำว่าต้องจีนเท่านั้นค่า