NEW YEAR JAPAN ฟินสุด 3 ระดับความหนาว

NEW YEAR JAPAN 

ฟินสุด 3 ระดับความหนาว

#คิวชู #ชิราคาวาโกะ #ฮอกไกโด

 

 

                  ปีใหม่ทั้งที ก็ต้องหาที่เที่ยวกันหน่อยย แอดเชื่อว่า ตอนนี้ใครหลายคนคงจะจองตั๋วไปนู่น ไปนี่กันเกือบหมดแล้วแน่ๆ แต่หากใครยังไม่รู้จะไปไหน แอดแนะนำ นี่เลย “ญี่ปุ่น” ประเทศในดวงใจ ถูกใจใช่ไหมล่า แต่เอ๊ะ !! ปีใหม่ญี่ปุ่นบางที่มักจะปิดไม่ใช่เหรอ ??? ยังค่ะ ยังไม่ต้องเสียใจกันไป SBA ซะอย่าง หาที่เที่ยวมาให้คุณจนได้แหละค่า

 

 

วันนี้แอดใจดี จัดมาให้ 3 โซนเบาๆ เปิดให้เข้าทุกที่แน่นอน กับ

#คิวชู #ชิราคาวาโกะ #ฮอกไกโด

(ใต้ กลาง เหนือของประเทศ) 3 ระดับความหนาว ใครชอบหนาวแบบไหนก็ไปนั่นเลยค่า

Image result for snowman png

 

.

.

.

เริ่มกันที่

NORTH KYUSHU

#หนาวเย็นๆ

 ใต้ … คิวชู เกาะทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคอยู่ใกล้กับจีนและเกาหลี จึงมีอากาศไม่หนาวมาก สภาพแวดล้อมอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญมากมาย

เกาะคิวชู แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ คิวชูตอนเหนือ (Fukuoka, Oita, Kumamoto, Nagasaki, Saga) และคิวชูตอนใต้ (Miyazaki, Kagoshima, Okinawa) เห็นเมืองเยอะขนาดนี้ รู้ไหมว่า เกาะคิวชูใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่นนะจ้ะ แถมเมืองฟุกุโอกะ ยังเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 8 ของญี่ปุ่น และใหญ่ที่สุดในคิวชูอีกด้วย ว้าวววว

 

Related image

 

ปีใหม่แบบนี้เราจึงไม่พลาด ไปเค้าท์ดาวน์ North Kyushu กันดีกว่า

ต้องบอกก่อนเลยว่า คนญี่ปุ่นเนี่ย เค้าไม่เค้าท์ดาวน์แบบมันส์สุดเหวี่ยง เหมือนบ้านเรานะคะ ถ้าใครชอบแสง สี เสียง คอนเสิร์ต แอดแนะนำให้ฉลองไทย แต่ถ้าอยากหนีความวุ่นวาย มาเริ่มต้นปีใหม่อย่างสงบสุข มาเลยค่ะ

ในความเงียบสงบก็มีเสน่ห์ของมัน… เพราะในช่วงสิ้นปี จะเป็นเทศกาลงานแสดงไฟ จะประดับไฟทั่วทั้งประเทศ อลังการงานสร้างสุดๆ ความเงียบกับแสงไฟระยิบระยับ มันช่างโรแมนติกจริงๆ  …  5 สถานที่ เทศกาลดูไฟ สุดฟิน อิน แจแปน ฤดูหนาว

•○ Huis Ten Bosch ○•

Huis Ten Bosch  เมืองชายทะเลเปิดใหม่สไตล์ดัชท์ ที่ใครๆต่างหลงใหลในไฟ illumination ประกอบกับบรรยากาศ ฮอนแลนด์ในญี่ปุ่น เพราะที่นี่เค้าได้รวบรวมสถาปัตยกรรม และศิลปะวัฒนธรรมของชาวดัชท์ไว้จริงๆ

ไม่ว่าจะเป็น ตึกรามบ้านช่อง, พิพิธภัณฑ์, โรงภาพยนตร์ simulation, สวนสนุกแบบตะวันตก Horizon Advanture และเครื่องเล่นไฮเทคอีกมากมาย รับรองว่า ซื้อบัตรคุ้มจริงๆค่ะ

 นอกจากจะประดับไฟสวยงามแล้ว ทัศนียภาพที่นี่ก็ยังสวยงามอีกด้วย เพิ่มสัญลักษณ์ฮอนแลนด์ด้วยกังหันลมขนาดยักษ์ โอ้โห เรียกได้ว่าใครชอบแนวธรรมชาติก็ไปช่วงเช้าเพื่อเก็บบรรยากาศ ใครชอบแสง สี ก็มาตอนค่ำ ใครชอบทั้งสอง ก็นอนนี่ไปเลยค่า เพราะที่นี่เค้ามีโรงแรมหลากสไตล์ให้เลือก เป็นแต่ละ Theme ถ้าเป็นเทศกาล อย่าลืมจองล่วงหน้านะคะ นี่คือคำเตือน !! อิอิ

•○ Space World ○•

Space World สวนสนุกแห่งใหญ่ในเกาะคิวชู ตั้งอยู่ที่จังหวัด ฟุกุโอกะ ที่มีเครื่องเล่นให้คุณได้เลือกหลายโซนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวเอ็กซ์ตรีม หวาดเสียว อย่างรถไฟเหาะตีลังกา หมุน 360 องศา  รถไฟเหาะจรวด ความเร็วถึง 130 กม./ชม. ตื่นเต้นเร้าใจกับห้องเอเลี่ยน Alien Panic-Evolution แหม่ เหมาะกับวัยรุ่นอย่างเราจริงๆ เอ่อะ ..(รุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ เหมารวมหมดค่า 555555)

ส่วนใครที่ไม่ชอบความหวาดเสียว ก็มีโซนอื่นๆให้ท่านได้สนุกสนาน เปียกน้ำโซน Water ride เพลิดเพลินกับ Clipper-รถไฟเหาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบ หรือโซนจำลองอวกาศ Space Dome, โรงละคร Imax ให้คุณได้หลุดไปในแดนอวกาศ กับ Galaxy Theater และเครื่องเล่นอีกมากมาย เรียกได้ว่าครบทุกเพศ ทุกวัยจริงๆค่ะ

ไฮไลท์ ที่เรารอคอย เค้าท์ดาวน์ นั่นเองงงง ในค่ำคืนนี้จะมีการแสดงต่างๆ ที่จัดให้เราเข้าไปร่วมกิจกรรมเค้าท์ดาวน์ และเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกันที่นี่

 

グランドフィナーレ2017
http://www.spaceworld.co.jp

 

จะมีโชว์การแสดงตามจุดต่างๆ และนับถอยหลังพร้อมกันในแต่ละจุด 5… 4..  3 .. 2 … 1 เปรี้ยงงง พลุแตกค่าาา มันต้องอลังการมากแน่ๆค่ะ

** เนื่องจากว่า ในรอบค่ำนี้ เป็นช่วงเวลาแห่งแสง สี เสียง แต่ละโซนจัดกิจกรรมต่างๆ อาจจะทำให้บางเครื่องเล่นไม่สามารถเปิดให้บริการได้ **

แต่แอดว่า แค่ได้เข้ามาดูโชว์และความอลังการที่นี่ก็คุ้มแล้ววว 

•○ ศาลเจ้ายูโทคุ อินาริ ○•

(Yutoku Inari Shrine)

ศาลเจ้ายูโทคุ อินาริ เป็นศาลเจ้านิกายชินโต ประจำตระกูล Nabesshima ผู้ปกครองเมืองซากะ ในสมัยเอโดะ

 ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าอินาริที่ใหญ่และสำคัญเป็นอันดับ 3 รองจาก ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ และศาลเจ้าซะมะอินาริ ในอิบาระกิ

 ว่ากันว่า ศาลเจ้ายูโทคุ เป็นที่ประทับของเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนบูชา กราบไหว้ และขอพรในด้านต่างๆ และต้นปีอย่างนี้เลยเป็นสถานที่ฮิตมาก ในการทำบุญ ไหว้พระ

 แต่ที่ฮิตสุดๆน่าจะเป็นของรับปีใหม่ ที่คนนิยมมาซื้อเครื่องรางญี่ปุ่นติดไม้ติดมือกลับไปแต่งบ้านรับปีใหม่เพื่อความโชคดี ..

ปีใหม่แบบญี่ปุ่น แต่งบ้านรับปีใหม่แบบญี่ปุ่น Japan New Year 24

ปีใหม่แบบญี่ปุ่น แต่งบ้านรับปีใหม่แบบญี่ปุ่น Japan New Year 34
http://www.marumura.com

.

.

 นอกจากนั้นยังพากันชมวิว ณ จุดชมวิว ภายในศาลเจ้าอีกด้วย ความสวยงามของสะพานสีแดงตัดกับสายน้ำสีฟ้า สวยงามสุดๆไปเลยค่า

•○ Fukuoka Tower○•

Fukuoka Tower หอคอยที่สูงถึง 234 เมตร ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นที่เกิดจากการถมทะเล เป้นสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของเมืองฟุกุโอกะ

  ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่สุดยอดมากๆในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะคุณจะมองเห็นเมืองฟุกุโอกะที่มีการตกแต่งประดับประดาไฟสวยงาม บวกกับวิวทะเล มองคลื่นกระทบฝั่ง ท่ามกลางบรรยากาศหนาวเย็น และแสงสี ช่างเป็นค่ำคืนที่โรแมนติกสุดๆไปเลยค่าาาาา 

•○ ท่าเรือ โมจิโกะ พอร์ท○•

(Mojiko town)

ท่าเรือโมจิโกะ พอร์ท เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเกาะคิวชู กับเกาะใหญ่ฮอนชู ที่นี่เคยเป็นท่าเรือที่ใช้ในการค้าขายกับนานาชาติ จึงได้รับและซึมซับวัฒนธรรมตะวันตกไปโดยปริยาย ทำให้อาคารส่วนใหญ่ถูกสร้างออกมาในสไตล์ยุโรป

และที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คงหนีไม่พ้น Old Moji Mitsui Club บ้านพักตากอากาศของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์ และภรรยา โดยปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ยังคงสภาพเดิมทุกอย่าง แวะเข้าไปชมได้

 ปัจจุบัน บริเวณท่าเรือเมจิโกะ พอร์ท แห่งนี้ได้กลายเป็นจุดนัดพบยอดฮิตของชาวคิตะคิวชู ดื่มด่ำบรรยากาศ ทัศนียภาพ และกลิ่นอายสไตล์เรโทรสุดเก๋ พร้อมช้อปปิ้ง ทานข้าว ณ ร้านอาหารมากมาย

•○ กิน ช้อป สุดเหวี่ยง ○•

 เที่ยวฟุกุโอกะ ต้องกินนน กินบุฟเฟต์ ขาปูยักษ์   สตรอเบอร์รี่ หวานฉ่ำชื่นใจ สดๆจากต้น ยิ่งเป็นช่วงต้นฤดูด้วย มันก็จะฉ่ำๆหน่อย

 เที่ยวฟุกุโอกะ ต้องช้อปปป  คาแนลซิตี้  ย่านเท็นจิน (Tenjin)  ฮากะตะ คาวาบาตะ (Hakata Kawabata)

 คาแนลซิตี้ ศูนย์รวมร้านค้าขนาดใหญ่ที่รวมแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร เกมเซนเตอร์ โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงแรมและอื่นๆอีกมากมายไว้ในแห่งเดียว เหมือนเอาสยาม เซ็นทรัลเวิลด์ มาวางเรียงกัน เลือกช้อปไม่ถูกเลยทีเดียว

ฮากาตะก็ไม่แพ้กัน สถานีรถไฟขนาดใหญ่ ที่เป็นศูนย์กลางการคมนาคมในเกาะคิวชู ที่ด้านในเป็นแหล่งช้อปปิ้งของฝากประจำจังหวัดฟุกุโอกะ เสื้อผ้า ของกินของใช้ ขนมนานาชนิด

ยังไม่หมดแค่นี้ยังมี ย่านเท็นจิน ย่านช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงของฟุกุโอกะ รวบรวมเอาสินค้าจากห้างใหญ่ๆมาไว้ให้คุณที่นี่ ทั้งห้างอิเซตัน มิตสึโคชิ และร้านค้าใต้ดิน

 รวมไปถึง Marina City Shopping Mall ช้อปปิ้งมอลล์ริมทะเล เอาใจขาช้อปด้วยแบรนด์ท้องถิ่นและเเบรนด์อินเตอร์กว่าหลายร้อยแบรนด์ ให้ท่าเลือกสรร โอ้โห เรียกได้ว่า งานนี้ เตรียมเงินไปให้พร้อมช้อปก็พอค่า

 

.

.

#ชิราคาวาโกะ Romantic Snow

 #หนาวยะเยือก 

 กลาง … สัมผัสหิมะแรก เส้นทางมรดกโลก กับ Grand World Heritage …แน่นอนว่า โซนหนาวระดับกลางอย่างเกาะฮอนชู (Honshu) เกาะที่อยู่ตรงกลางของประเทศ ก็จะมีอากาศหนาวมากกว่าคิวชู แต่ก็ไม่ถึงขนาดฮอกไกโด

เกาะฮอนชู เป็นเกาะขนาดใหญ่ ที่มีจังหวัด และเมืองสำคัญหลายแห่ง และมีประชากรมากเป็นอันดับต้นๆของโลก เราจึงไม่พาท่านไปเมืองเดียวแน่นอน เพราะมีแลนด์มาร์คมากมาย ที่จะทำให้คุณหลงรักในโซนนี้

 

Image result for honshu island

 

 

•○ ชิราคาวาโกะ ○•

 ที่แรกเลย หลงเสน่ห์ ชิราคาวาโกะ หมู่บ้านต้องมนต์ ที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลก เป็นหมู่บ้านสไตล์ กัสโซ-สึคุริ คือ สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม ซึ่งกัสโซแปลว่า “พนมมือ” เหมือนทรงของหลังคาบ้าน

 หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นไฮไลท์ของจังหวัดกิฟุ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันมากกก และมาแทบทุกฤดู ไม่ว่าจะเป็น ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือ ซากุระบาน

แต่ที่พีค ก็หนีไม่พ้นฤดูหนาว ขาวโพลนไปด้วยหิมะปกคลุมทั่วทั้งหุบเขา ที่เราจะพาท่านเข้าไปชม คือมันเป็นอะไรที่แบบ เหมือนเราอยู่ดินแดนในนิทาน บ้านในฝันที่เต็มไปด้วยหิมะ ฟินสุดๆไปเลยค่า

•○ซันมาชิซูจิ ○•

 

ซันมาชิซูจิ-เขตเมืองเก่า เมืองโบราณในทาคายาม่าที่จะทำให้คุณหลงรัก เป็นส่วนหนึ่งในจังหวัดกิฟุ ไม่ใกล้ไม่ไกลจากชิราคาวาโกะ

 ทาคายาม่า ย่านเมืองเก่าสมัยเอโดะที่ยังคงอยู่ยันปัจจุบันยัง เห็นได้จากสิ่งปลูกสร้างในเมือง รวมถึงภูเขาและสายน้ำที่ล้อมรอบ ซึ่งถือเป็นเมืองที่มีความสงบ บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ดั้งเดิมของชาวเมืองทาคายาม่าเป็นอย่างดี

ใครที่มาเดินก็จะพบกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม มีร้านขายของที่ระลึก บรรยากาศอบอวนไปด้วยกลิ่นอายญี่ปุ่นเก่าๆ รับรองว่าหากได้ไปจะต้องประทับใจแน่นอนค่า

•○ มัสสึริโนะโมริ-พิพิธภัณฑ์รถแห่ ○•

Facebook

 

มัสสึริโนะโมริ-พิพิธภัณฑ์รถแห่ เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานสำคัญๆของเทศกาลทาคายาม่า ที่จัดขึ้น 2 ครั้งต่อปี ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง นับว่าเป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลที่สวยงามที่สุดของประเทศญี่ปุ่นคายาม่า

 

Facebook

 

Facebook

 

Facebook

 

ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างก็เดินทางเข้ามาชมความสวยงามของเทศกาลต่างๆผ่านพิพิธภัณฑ์ และชมการแสดงตุ๊กตาหุ่นเชิด ที่จะมีจัดแสดงตลอดทั้งวันเพื่อบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ถ้าเป็นช่วงเทศกาล “พิพิธภัณฑ์รถลาก” ผู้คนก็จะมาชมขบวนแห่ เพลิดเพลินกับอาหารภายในงาน เช่นผัดบะหมี่ ” ยากิโซบะ ” ขนมครกปลาหมึก ” ทาโกยากิ ” สายไหมและอีกมากมาย สนุกสนานกับ เกมส์ยิงปืน เกมส์ปาลูกดอก เกมส์ตักปลาทอง โอ้โห ถ้ามีชิงช้าสวรรค์ และม้าหมุน นึกว่าเทศกาลงานวัดบ้านเราเลยนะคะ ฮ่าๆ

https://www.japanhoppers.com

 

•○ กุจโจ ฮาจิมัง ○•

http://www.gujohachiman.com/kanko/index_e.html

อีกหนึ่งสถานที่ในกิฟุ “กุจโจ ฮาจิมัง” เมืองเล็กๆใกล้ริมน้ำ จึงได้ชื่อว่า เมืองแห่งสายน้ำ ที่ยังคงอนุรักษ์บ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้อย่างสมบูรณ์

บรรยากาศสงบร่มรื่นท่ามกลางขุนเขา ชาวบ้านที่นี่ยังคงใช้ชีวิตประจำวันจากแม่น้ำเป็นส่วนใหญ่ เพราะสายน้ำที่ไหลไปตามทางน้ำนี้ ใสสะอาด จนสามารถนำมาอุปโภค บริโภคได้เลยค่า

สัญลักษณ์อันโดดเด่นของที่นี่ คือ ตาน้ำ หรือน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ คนญี่ปุ่นเรียกว่า วะกิมิสุ ตาน้ำโซกิซุย ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ที่มีน้ำสะอาดและบริสุทธิ์อันดับหนึ่งของประเทศ ว้าวววววว

หากพูด กุจโจ ฮาจิมัง เรื่องที่เป็นที่หนึ่งในญี่ปุ่นที่ใครๆมาแล้วต้องลองสัมผัสนั่นคือ การประดิษฐ์ตัวอย่างอาหาร

 

•○ SAMPLE VILLAGE IWASAKI ○•

 

เป็นการประดิษฐ์ตัวอย่างอาหารที่มีความปราณีตเหมือนจริง สวยงามมากๆ เวลาไปทานอาหารญี่ปุ่นตามร้านอาหาร รู้ไหมว่า อาหารจำลองที่โชว์อยู่นั้นมาจากที่นี่เกินครึ่งเลยนะคะ ว่าแล้วเราก็ลองไปทำกันนนนนน !!!

มีทั้งเทมปุระ ผักกาดแก้ว ซูชิ ราเมง น้ำแข็งไส และอาหารประเภทอื่นๆ เต็มไปหมดเลยค่าาาา

•○ Nabana No Sato ○•

Nabana No Sato สวนดอกไม้แห่งใหญ่ในจังหวัดมิเอะ เป็นสวนดอกไม้นานาชนิด ที่รวบรวมมาจากที่ต่างๆ ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ ทั้งยังสลับสับเปลี่ยนใบไม้ตามฤดูกาล

 ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือฤดูหนาวอีกเหมือนกัน เพราะที่นี่เค้าจะประดับหลากสีกว่า 300,000 ดวง เต็มพื้นที่   WOW!!!! ที่นี่ถือเป็น 1 ใน 10 สถานที่ประดับไฟที่สวยงามที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 โดยแต่ละปีจะมีธีมแตกต่างกันออกไป ทั้งธีมทะเล ธีมภูเขาไฟฟูจิ

 ส่วนปีนี้…เป็นธีม คุมะมง ♥♥

 ภายในยังมีสวนดอกไม้เขตร้อน และบ่อน้ำไว้ลอยดอกไม้ ที่ใครๆต่างมาถ่ายรูปกัน แหม่ สวีทสุดๆไปเลยค่ะ

ก้าวเข้าสู่เมืองนารา เมืองหลวงแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่พระจักรพรรดิคัมมูจะทรงย้ายเมืองหลวงไปที่เกียวโตแทน ถึงแม้ว่าเมืองนาราจะเป็นเมืองหลวงเพียงแค่ 75 ปี แต่วัฒนธรรม ประเพณี และสถาปัตยกรรมยังคงอยู่ ทั้งเมืองนาราแห่งนี้ยังมีแหล่งมรดกโลกมากถึง 8 แห่งอีกด้วย

•○ วัดโทไดจิ ○•

วัดโทไดจิ ที่ๆเราจะพาท่านไปในช่วงปีใหม่นี้ เป็นวัดเก่าแก่ และสำคัญที่สุดในเมืองนาราเลยนะคะท่านผู้ชมมมม วัดแห่งนี้สร้างขึ้นแต่ ค.ศ.743 โอ้โห… ถ้าแอดนักเลขไม่ผิด เป็นพันปีเลยนะคะเนี่ยยย

มาดูกันค่ะว่า ที่นี่นั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง … วัดโทไดจิ เป็นวัดที่มีซุ้มประตูใหญ่ มีเสาอยู่ถึง 18 ต้นเพื่อรองรับหลังคาสถาปัตยกรรมชิ้นงามสมัยคามามูระ

ผู้คนมักเข้ามาเพื่อสักการะบูชาพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานในไดบุตสึเต็ง หรือที่เราเรียกกันว่า “วิหารหลวงพ่อโต”

ระหว่างเดินชมสถาปัตยกรรมรอบๆวัด คุณก็จะได้เพลิดเพลินกับกวางแสนเชื่อง กว่า 4,000 ตัว เชื่อกันว่า กวางเหล่านี้เป็นบริวารขององค์เทพเจ้า

ช่วงปีใหม่เราจะเห็นว่าคนเยอะเพราะต้นปีก็ต้องเสริมสิริมงคล เก็บเเต้มบุญกันสักหน่อย เราเลยไปต่ออีกวัดนึงเลยค่าาา กับวัดเบียวโดอิน …

•○ วัดเบียวโดอิน ○•

 

HISTORY
http://www.byodoin.or.jp

วัดเบียวโดอิน วัดแห่งหนึ่งในเกียวโต เมืองหลวงเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ต่อจากเมืองนารา เมืองเกียวโตเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่นมานานนับพันปี ก่อนจะย้ายไปเอโดะ หรือ โตเกียว เมืองหลวง ณ ปัจจุบัน

เดิม..วัดเบียวโดอิน สร้างขึ้นเพื่อเป็นเรือนพักผ่อนของขุนนางฟูจิวาระ ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นวัดพุทธ โดยสัญลักษณ์ของวัดคือศาลานกฟินิกส์ คล้ายกำลังจะตีปีกบิน สะท้อนกับผิวน้ำ ภาพนี้ได้ถูกพิมพ์ลงไปในเหรียญ 10 ของญี่ปุ่น ที่ใครมาต่างก็ต้องเอาเหรียญมาถ่ายรูปคู่กับภาพ เป็นกิมมิกอย่างหนึ่งเลยค่า

 

Image result for เหรียญญี่ปุ่น 10 เยน

มาเกาะฮอนชู ไม่พูดถึงเมืองนี้เป็นไปไม่ได้กับเมืองโตเกียว เมืองหลวงทรงเสน่ห์ของญี่ปุ่น ศูนย์รวมเทคโนโลยีและความทันสมัยอีกแห่งหนึ่งของโลก เห็นได้ชัดอย่างอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว สุดว้าว..ของโตเกียว Tokyo Aqua Line อุโมงใต้น้ำ ทางเชื่อมระหว่างเมืองคาวาซากิ มายังเมืองคิซาราซุ

 

•○ Tokyo Aqua Line ○•

Tokyo Aqua Line เป็นทางด่วนที่ได้รับการรับรองให้เป็นอุโมงใต้ทะเล ผสมกับสะพานยาวที่จุดแวะพักรถ ซึ่งเป็นจุดชมวิว 360 องศา  มีชื่อเรียกว่า อุ มิ โนะ โฮตารุ (Umi No Hotaru) หรือ หิ่งห้อยใต้ท้องทะเล นอกจากจะเป็นจุดพักรถแล้ว ยังมีร้านขายของที่ระลึก ภัตตาคาร และมุมถ่ายรูปสวยๆมากมาย ใครมาแล้วไม่ได้ภาพกลับไปถือว่าพลาดมากๆค่า

 

•○ ชินจูกุ ○•

ถามหาแหล่งช้อปโตเกียว คงไม่มีใครไม่พูดถึง ชินจูกุ เพราะเป็นสวรรค์แห่งการช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์ดังจริงๆค่ะ ย่านช้อปปิ้งชินจูกุ เป็นย่านที่มีความเจริญอันดับหนึ่งของโตเกียว เป็นศูนย์รวมของร้านค้าให้เราได้เลือกช้อปอย่างสบายใจ สบายกระเป๋าอีกด้วย

•○ โอไดบะ ○•

โอไดบะเป็นเกาะที่สร้างขึ้นจากการถมทะเลในบริเวณอ่าวโตเกียว เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่เป็นสถานที่ชุมนุมของวัยรุ่นหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น ซึ่งที่นี่ถือว่าครบครันมากๆ มีทั้งแหล่งบันเทิงทันสมัย ร้านค้า หรือ ห้าง Diver City Tokyo Plaza ห้างนี้มีสินค้า Brand name หลายยี่ห้อ เช่น Uniquo, H&M, Lacoste และร้านอาหารหลายร้าน ส่วนร้านที่ขึ้นชื่อก็มี Gundam Cafe เปิดมาเพื่อเอาใจคนรักกันดั้มโดยเฉพาะ ร้านนี้อยู่ด้านหลังหุ่นกันดั้ม

 

 

สัมผัสบรรยากาศชายทะเล ด้วย Aqua City Odaiba ศูนย์การค้าที่มีระเบียงชมวิวอ่าวโตเกียว และสะพานสายรุ้ง

 

 หากใครได้เข้าไปภายในโอไดบะ จะได้พบกับ Fuji TV Headquarters ตึกสำนักงานใหญ่ของสถานีโทรทัศน์ฟูจิ MEGAWEB  เป็นสถานที่จัดแสดงรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เรียกได้ว่า คนรักรถจะต้องร้องว้าววว กันทุกคน

 

http://www.megaweb.gr.jp

แหม่ เรียกได้ว่าโตเกียวนี้เป็นศูนย์รวมของเทคโนโลยีและความทันสมัยจริงๆ ใครเป็นคนไฮเทคต้องมาอัพเดทเทรนด์ใหม่ก่อนใครให้ได้เลยนะคะ

.

.

.

 ฮอกไกโด

#หนาวสุดๆ

 เหนือ … ฮอกไกโด เกาะทางตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น สำหรับคนที่อยากเห็นหิมะปุยนุ่มๆโดยเฉพาะ  กับโปรแกรม ฮอกไกโด วินเทอร์ ก็บ้านเราไม่มีหิมะนี่เนอะ หน้าหนาวทั้งที เราก็อยากจะไปดูให้เห็นกับตาว่าหิมะมันจะหนาวแค่ไหน

เนื่องจาก ฮอกไกโดอยู่ใกล้รัสเซียจึงมีอากาศหนาวที่สุดของประเทศญี่ปุ่น  ถึงขนาดช่วงหนาวสุดๆ นี่ติดลบถึง -40 องศาเลยทีเดียว

 

 

แน่นอน หนาวๆแบบนี้นอยู่เฉยๆก็แข็งกันพอดี ต้องมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์สนุกๆ อย่าง เล่นสกีหิมะ ขี่สโนว์โมบิลล์ และ Dog Sledge กับบรรดาฝูงสุนัขลากเลื่อน นอนแช่ออนเซ็นท่ามกลางบรรยากาศของหิมะขาวโพลน

 

Midorinokaze-resort

 

แค่คิดภาพตามแอดก็สั่นแล้วค่าาาา ไม่ใช่หนาวนะ แต่อยากไปจนตัวสั่นระริกๆๆเลย 555555  เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง 

•○ North Snow Land ○•

North Snow Land ลานสกีอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันมากกกกกก พื้นที่อันกว้างใหญ่ของสนามกอล์ฟจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นลานกิจกรรมในช่วงฤดูหนาว

 สัมผัสกิจกรรมแอดเวนเจอร์แปลกใหม่ด้วยการเล่นขับ Snow Mobile, Snow Boat หรือสนุกสนานกับ Ski walk

พ่อแม่ที่พาลูกๆไปก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเค้ามี Mini Snowmobile แล้ว เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปก็สามารถขับได้เพียงลำพังอย่างปลอดภัย รวมทั้งเราเองก็สนุกกับกิจกรรมของเราค่า

•○ Marine Park Nixe ○•

Marine Park Nixe เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทรงปราสาท สร้างด้วยอิฐสีแดงสไตล์ยุโรป ตั้งอยู่ในเมือง Noboribetsu

ในปราสาท จะแบ่งเป็น 4 ชั้น แต่ละชั้นก็จะเป็นการจัดแสดงสัตว์น้ำประเภทต่างๆ

ไฮไลท์ของที่นี่ คือ อุโมงค์ใต้น้ำที่เต็มไปด้วยสัตว์น้ำอนุรักษ์หายากหลากหลายชนิด เช่น ฉลาม ปลาหมึกยักษ์ เต่าทะเล ม้าน้ำ และอีกมากมายที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ห้ามพลาดเลยกับการได้ใกล้ชิดกับน้องเพนกวินพาเหรด ที่ในช่วงเทศกาลหิมะ เราจะเห็นว่านกเพนกวินคือสัตว์เมืองหนาวจริงๆ และดูพวกมันเดินเตาะแตะๆ ท่ามกลางหิมะผ่านหน้าเราไป งู้ยยยยย น้องงงงงน่ารักมากกกกกกกก ♥♥♥♥

♥♥♥ ชมโชว์แมวน้ำและปลาโลมาที่แสนฉลาด อลังการด้วยสีเงินเลื่อมของเกล็ดปลาซาร์ดีนนับหมื่นตัวที่ว่ายเรียงกัน สะท้อนกับผิวน้ำ นั้นหาดูได้ยากในอควาเรียมทั่วไป ♥♥♥

ดูสัตว์น้ำกันแล้ว ก็แวะมาดูสัตว์บกกันบ้างเนอะ :))

•○ แหล่งอนุรักษ์หมีสีน้ำตาล ○•

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์หมีสีน้ำตาล ถิ่นกำเนิดหมีสีน้ำตาล ซึ่งปัจจุบันนั้นใกล้สูญพันธุ์และหาพบได้ยาก ยังมีเหลืออยู่ที่นี่ประมาณ 200 ตัว

ภายในศูนย์อนุรักษ์ฯ จะมีพื้นที่สร้างบรรยากาศที่จำลองใกล้คล้ายคลึงกับธรรมชาติเพื่อให้หมีรู้สึกเหมือนอยู่บ้านของเค้า นอกจากนั้นยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับหมีสีน้ำตาล ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึก

ซึ่งใครที่อยากชมหมีสีน้ำตาล สามารถชมได้แค่ที่นี่เกาะฮอกไกโด, เกาะซาคาริน และเกาะคูริน เท่านั้น!! ดังนั้นมาฮอกไกโดทั้งทีอย่าพลาดนะคะ เป็นถิ่นกำเนิดเลยน้าาา☻

•○ จิโกกุดานิ หุบผานรก ○•

หนึ่งในโลเคชั่นฉากพีคเรื่องแฟนเดย์ ที่นุ้ยบังคับให้เด่นชัยมองตา โดยห้ามหลบสายตาเป็นเวลา 1 นาที บีบหัวใจแอดสุดๆ โอ้ยยยยยยย

เที่ยวฮอกไกโดตามรอยแฟนเดย์ สถานที่ถ่ายทำฉากหุบเขานรกพ่นควัน ที่โนโบริเบ็ทสึ

จิโกกุดานิ มีความหมายว่า หุบผานรก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ Shikotsu-Toya เมือง Noboribetsu

ที่เรียกว่าหุบเขานรกนั้นเพราะที่นี่มีทั้งบ่อโคลนและบ่อน้ำร้อนที่เดือดตามธรรมชาติกระจายไปทั่วบริเวณเสมือนนรกที่มีกระทะทองแดงที่มีควันระอุอยู่ตลอดเวลา หูยยยยยยยยยยยยยยย

 ไม่ต้องกลัวว่าจะร้อนนะคะ เพราะที่นี่เค้ามีทางเดินไม้ที่ช่วงหน้าหนาวนี่ก็จะกลายเป็นทางเดินหิมะท่ามกลางภูเขาไฟเลยทีเดียว แต่…ตรงภูเขาไฟที่เห็นขาวๆนั่นไม่ใช่หิมะหมดน้าาา มีกำมะถันด้วย แอดแนะนำให้พกผ้าปิดจมูกกันด้วยนะคะ

ปีใหม่ทั้งทีก็ทำบุญกันหน่อยยย เห็นไหมว่าทุกทริปเราต้องพาทุกๆท่านไปเสริมสิริมงคล อิอิ รับบุญด้วยกันโน๊ะ

•○ ศาลเจ้าฮอกไกโด หรือ ศาลเจ้าซัปโปโร ○•

ศาลเจ้าฮอกไกโด หรือ ศาลเจ้าซัปโปโร ศาลเจ้าแห่งนี้เคยถูกไฟไหม้ในปี 1974 และถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี 1978 ต่อมาและได้รับการเรียกว่าเป็น “ศาลเจ้าฮอกไกโด” เพื่อให้สมกับความยิ่งใหญ่ของเกาะฮอกไกโด

เชื่อกันว่าศาลเจ้าชินโตแห่งนี้คอยปกปักษ์รักษาชาวฮอกไกโด ให้มีความสงบสุข ที่นี่จึงเป็นที่สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮอกไกโด เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจสืบไป

แอ๊ะๆ !! ไม่ใช่แค่ชาวฮอกไกโดเท่านั้นที่มากราบไหว้น้าา แอดแอบเห็นว่าคนไทยเรานี่ก็ไปขอพรที่ใบอฐิษธานขอพรกันเยอะนะคะ อิอิ แอดว่าถ้าได้ไปรอบนี้จะไปบ้างซะเเล้ว ช่วงนี้รู้สึกห่อเหี่ยวหนะค่ะ ต้องการกำลังใจ 55555

ถัดจากฮอกไกโดมาแค่ 30 กิโล ก็จะพบกับ โอตารุ เมืองโรแมนติก ที่กำลังเป็นที่ฮอตฮิตของคนไทยเลยจ้าาา

•○ โอตารุ เมืองโรแมนติก ○•

โอตารุ เมืองโรแมนติก ที่ควบคู่ไปกับความเก่าแก่และประวัติศาสตร์ สวยงามไปด้วยคลองโอตารุที่เมีความยาวถึง 1,140 เมตร เชื่อมต่อกับอ่าวโอตารุ อยากจะบอกว่า ช่วงฤดูหนาวนี่จะโรแมนติกมากขึ้นเป็น 10 เท่า ด้วยแสงไฟรอบอ่าว สะท้อนกับผิวน้ำและหิมะขาวโพลน เป็นอะไรที่ หูยยยยยยยย ต้องไปๆๆๆๆๆ

โอตารุ เป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญของฮอกไกโดที่ไว้ขายของกับรัสเซียตั้งแต่สมัยคนญี่ปุ่นอพยพเข้ามาเกาะฮอกไกโด สิ่งต่างๆในเมืองนี้ยังคงถูกอนุรักษ์ให้คงสภาพเดิมไว้แบบดิบดี จนกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตไปโดยปริยาย

และเมื่อเข้ามาภายในเมืองก็จะพบกับ… นาฬิกาไอน้ำโบราณ ที่มีแค่ 2 เรือนบนโลกเท่านั้น และยังเป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นในเรื่องแฟนเดย์ด้วย … แน่ใจนะว่าเราไม่ได้ตามรอยแฟนเดย์อยู่ 55555

นี่ไงๆๆๆ จำได้ไหมมมม

ตามรอยหนังแฟนเดย์ สถานที่ถ่ายทำร้านเครื่องแก้วโอตารุ

ตามรอยภาพยนตร์แฟนเดย์ สถานที่ถ่ายทำฉากหอนาฬิกาไอน้ำ

นาฬิกานี้จะพ่นไอน้ำออกมา พร้อมกับมีเสียงประกอบดนตรีดังขึ้นทุกๆ 15 นาที ซึ่งด้านหลังของนาฬิกาจะเป็น อาคารเก่าแก่ที่สร้างขึ้นด้วยอิฐแดง แต่โครงสร้างในทำด้วยไม้ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี 

 พิพิธภัณฑ์นี้ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1910 ซึ่งนับว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่มากๆ ด้านในจะมีแต่กล่องดนตรีที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นอย่างสวยงามเรียงรายกันเต็มไปหมด และนักท่องเที่ยวสามารถประดิษฐ์กล่องดนตรีเองได้ด้วย โอ้โหนับเป็นของฝาก หรือ ของที่ระลึกที่งดงามจริงๆค่ะ

ถัดจากของน่ารักๆอย่างกล่องดนตรีไปแล้ว ก็มาดูของน่ารักๆอีกอย่างกับ…

•○ โรงงานช็อคโกแลตอิชิยะ ○•

 

 

โรงงานช็อคโกแลตอิชิยะ (Ishiya) แหล่งผลิตช็อคโกแลตที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ต้นตำรับจากฮอกไกโด

 

ในฤดูอื่นๆ ด้านหน้าโรงงานก็จะเป็นสวนดอกไม้สวยงาม

 

Stroll through the garden on sunny days!

 

แต่ในฤดูหนาว เราก็จะเจอกับหิมะและแสงไฟ โรแมนติกมากๆค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook

 

 

 ที่นี่เป็นหนึ่งสถานที่ที่คนรักช็อคโกแลตอย่างเราห้ามพลาด เข้าไปชมโรงงานที่คลาสสิค และน่ารักเหมือนหลุดไปอยู่ในแดนนิทานเลยจริงๆ แถมยังได้เลือกซื้อช็อคโกแลตติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอีกด้วย

 

 

Shiroi Koibito Factory Tour
http://www.shiroikoibitopark.jp

 

Shop Piccadilly
http://www.shiroikoibitopark.jp

 

นี่เลยยยยย .. ช็อคโกแลตขึ้นชื่อที่สุดของที่นี่ Shiroi Koibito ซึ่งมีความหมายว่า คนรักสีขาว แหม่ ดูดี เหมาะกับการให้แฟนในวันวาเลนไทน์นี้เลยจ้าาาา

 

Shiroi Koibito

 

สัมผัสบรรยากาศราวกับอยู่ในหนังญี่ปุ่นโบราณกับหมู่บ้านที่มีทั้ง นินจา ซามูไร และหุ่นขี้ผึ้งของชาวญี่ปุ่นสมัยก่อน

•○ ดาเตะจิไดมูระ Date Jidaimura ○•

 

 

ดาเตะจิไดมูระ เป็นหมู่บ้านที่จำลองวิถีชีวิตของชาวเอโดะในช่วงยุคที่มีความเจริญรุ่งเรืองในด้านการค้าเอาไว้

 

 

 

ภายในหมู่บ้านเราจะได้ย้อนยุคไปกับเหล่านินจา และสาวๆสวมชุดกิโมโนเดินอวดโฉม แหม สวยมากๆค่ะ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook

 

กิจกรรมก็มีมากมายให้เราได้เพลิดเพลิน เช่น การละเล่นสมัยเดโอะ ดูหนัง ชมการแสดงปะลองดาบซามูไรและโชว์อำพรางตัวของนินจาที่มีชื่อเสียงมากในญี่ปุ่น ย้อนยุคแบบนี้หาดูไม่ได้ที่ไหนอีกแล้วนะคะ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook

จบลงแล้วกับ  NEW YEAR JAPAN  ฟินสุด 3 ระดับความหนาว ใครชอบระดับไหนก็ตามไปกันนะคะ

โปรแกรม   NORTH KYUSHU 

โปรแกรม GRAND WORLD HERITAGE

โปรแกรม  HOKKAIDO WINTER

.

.

ปิดท้ายด้วย ถุงโชคดี「福袋 สำหรับขาช็อป! ที่ใครเห็นแล้วต้องอิจฉาอยากมาญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่เชียวแหละ เพราะนอกจากจะเป็นเวลาดีๆที่ได้อยู่กับครอบครัวหรือคนรักแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาแห่งการช้อปปิ้งที่บรรดาร้านค้าต่างพากันลดแลกแจกแถมแข่งกัน และไฮไลท์สำคัญที่ใครๆต่างจับจอง “ถุงโชคดี” ที่นอกจากจะไม่แพงแล้วของข้างในเรียกว่าคุ้มสุดๆ คุ้มยิ่งกว่าคุ้มอีกด้วย ทำให้การมาเที่ยวญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมากๆ ไม่ว่าจะเมืองไหนก็ตาม … 

แต่ละแบรนด์จะเอาสินค้าใส่ในถุง ปิดไม่ให้รู้ว่ามันคืออะไร มูลค่าของในถุงเยอะกว่าที่จ่ายแน่นอน เป็นความสนุกในการลุ้นว่าจะได้อะไรมาครอบครอง
ว่าแต่จะมีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้างนั้นเราลองไปส่องถุงโชคดีจากปีก่อนๆ จะได้เตรียมเงินให้พร้อมก่อนไปช็อป 6 พิกัด “ถุงโชคดี” Lucky Bag สุดคุ้ม ที่รอคอย!!

.

.

.

ปีใหม่นี้ SBA Travel ก็ขออวยพรให้ทุกๆท่านสนุกสนานตลอดทั้งปีนะคะ

“ปีใหม่ วันใหม่ เริ่มชีวิตใหม่ สุข สนุกสดใส สุขสำราญ เบิกบานใจ สวัสดีปีใหม่”