มองรูปผ่านเลนส์พ่อ

มองรูปผ่านเลนส์พ่อ
ณ นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

 

.

.

.          .สังเกตไหมว่า…ทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ของเราทรงเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎร์ หรือเสด็จเยือนประเทศต่างๆ สิ่งที่พวกเราเห็นผ่านจอทีวีหรือหนังสือพิมพ์นั้น นอกจากแผนที่แล้ว ก็มีกล้องถ่ายรูปที่อยู่คู่พระหัตถ์ของพระองค์ เคียงข้างกันไปในทุกหนทุกแห่ง

..         .พระองค์ทรงสนพระราชหฤทัยการถ่ายภาพเป็นที่สุดตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ เหมือนสมเด็จย่าและรัชกาลที่ 5 การถ่ายภาพจึงเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถยิ่ง อย่างที่ทราบกันว่าเมื่อก่อนนั้น อุปกรณ์การถ่ายภาพต่างๆ ยังไม่ทันสมัยเหมือนอย่างปัจจุบัน ยังไม่มีตัววัดแสง ยังเป็นกล้องฟิล์ม แต่พระองค์ก็ทรงศึกษา และฝึกฝนด้วยพระองค์เอง

.

 

             ..พระองค์ท่านได้ทรงพระราชทานสัมภาษณ์ถึง “การถ่ายรูป” ไว้อยู่ 2 ครั้ง ดังนี้

.             .“การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าได้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคมให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง”

.            ..“รูป ที่ถ่าย เราก็ปะตัดเอาไปให้หนังสือพิมพ์ พิมพ์ขึ้นมาเป็นหนังสือเป็นสิ่งที่ให้ความสุข ให้ความสบายใจ ก็เพราะว่าการถ่ายรูปนั้นไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายรูปให้เป็นศิลปะ หรือจะเป็นเทคโนโลยีชั้นสูงอะไร เป็นแต่เพียงกดชัตเตอร์สำหรับเก็บรูปให้เป็นที่ระลึก แล้วถ้ารูปนั้นดี มีคนได้เห็นรูปเหล่านั้นและพอใจ ก็จะทำให้เป็นการแผ่ความสุขไปให้ผู้ที่ได้ดู เพราะว่าเขาชอบหมายความว่าได้ให้ เขามีโอกาสได้เห็นทัศนียภาพที่เขาอาจไม่ค่อยได้เห็น หรือในมุมที่เขาไม่เคยเห็น ก็แผ่ความสุขไปให้เขาอีกทีหนึ่ง เป็นจุดประสงค์ของการถ่ายรูป”

 

 

 

.

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงเป็นนิทรรศการที่คนไทยไม่ควรพลาด

.

.

                 .มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดโครงการ “น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน”
ขึ้นเพื่อน้อมรำลึกพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปิน และพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งาน
ด้านศิลปวัฒนธรรมไทย

.

.

แบ่งการนำเสนอเป็น 3 ช่วงรัชกาล ได้แก่

.

1. ช่วงต้นรัชกาล จัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์

2. ช่วงกลางรัชกาล จัดแสดงภาพทรงงาน ณ สถานที่ และโครงการต่างๆ ทั้งด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

3. ช่วงปลายรัชกาล จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ และสุนัขทรงเลี้ยง

.

.

.      .ทีมงาน SBA Travel ได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ จึงขอเก็บภาพบรรยากาศงานมาให้ทุกคนได้ดูกัน และอยากจะเชิญชวนให้ทุกท่าน ไปเยี่ยมชมงานด้วยตัวเอง เพราะภาพถ่ายที่นำมาจัดแสดงมีทั้งหมดถึง 200 ภาพ และบางภาพก็ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

.      .ภายในงาน อนุญาตให้บันทึกภาพถ่ายเก็บความทรงจำได้เพียงกล้องจากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ท่านใดที่นำกระเป๋าใบใหญ่และกล้องถ่ายรูปไปนั้น สามารถฝากได้ที่ตู้ล็อกเกอร์ ให้บริการอยู่ที่ชั้น 5 ก่อนเข้าชมนิทรรศการ

สำหรับท่านที่อยากไปชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สามารถชมได้ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร :  ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9

การเดินทาง : รถไฟฟ้า BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ

http://www.bacc.or.th/event/Through-the-Lens-of-His-Majesty-King-Bhumibol-Adulyadej.html